PHẦN I : ĐƯỜNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ :
Theo đông y, ĐƯỜNG rất quan trọng cho sự sống của con người, ngoài chức năng làm gia vị cho thực phẩm chế biến những thức ăn ngon miệng khi được pha chế những chất mặn, ngọt, chua, cay, đắng vào thức ăn như gừng, hành, tiêu, tỏi, mắm, muối, nước tương, chanh, ớt, đường...tùy theo món ăn làm cho ăn ngon. Đường cũng là chất cần ưu tiên số một để kích thích các cơ co bóp bao tử là cơ quan đầu tiên của bộ máy tiêu hóa, giúp bao tử tăng nhiệt thành thấp nhiệt để chuyển hóa thức ăn chín nhừ nhuyễn, gọi là dưỡng trấp, để các cơ quan khác chuyển hóa thành chất bổ nuôi tế bào.