Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

Thông tin y tế : Áp huyết tiêu chuẩn Y Tế Thế Giới, áp huyết thấp có thể gây đột qụy

Chỉ số huyết áp chuẩn

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới – WHO, chỉ số huyết áp chuẩn được tính như trong bảng sau:

Độ tuổi

Nam
Tâm Thu
Tối đa

Nam
Tâm Trương
Tối Thiểu

Nữ
Tâm Thu
Tối đa

Nữ
Tâm Trương
Tối Thiểu

15-19 120 70 111 67
20-29 124 75 114 69
30-39 126 79 118 73
40-49 130 83 126 78
50-59 137 85 134 81
60-69 143 84 139 81
70-79 145 82 146 79

Vì sao bị huyết áp thấp?

Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg. Tuy nhiên để đánh giá có bị huyết áp thấp hay không phải được đo huyết áp đúng quy định và phải là người biết đo huyết áp, đây là tiêu chuẩn hết sức quan trọng. Bởi vì một số người có quan niệm sai là ai cũng có thể đo huyết áp hoặc tin tưởng tuyệt đối vào chỉ số đo của máy đo huyết áp điện tử.

Máy đo điện tử cần phải xem xét, đánh giá cẩn thận, ví dụ như là loại máy nào, do đâu sản xuất và tình trạng có luôn được kiểm chứng với chỉ số đo huyết áp của máy thủy ngân hay không hoặc tình trạng pin còn tốt hay không... Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp như rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp gây thiếu hụt hormon tuyến giáp hoặc do giảm glucoza máu và cũng có thể do thiếu hụt hemoglobin gây nên hiện tượng huyết áp thấp. Hemoglobin là chất có nhiệm vụ vận chuyển ôxy đến các cơ quan trong cơ thể trong đó có cơ tim và tổ chức não, khi hàm lượng hemoglobin giảm dưới mức 9g/dl thì sẽ gây thiếu hụt lượng ôxy (hàm lượng hemoglobin trong máu ở người bình thường: nam giới là 13,5 - 17,5g/dl và nữ giới là 11,5 - 15,5g/dl). Huyết áp thấp còn gặp ở những người bị bệnh về tim mạch, béo phì, đái tháo đường, di truyền, làm việc quá sức, người gầy yếu và có thể do stress. Một số người cao tuổi bị chứng huyết áp thấp do chế độ ăn uống thất thường. Ăn với số lượng ít hoặc các bữa ăn cách xa nhau quá, thậm chí bỏ bữa hoặc ngại uống nước, ngại ăn canh, rau, quả… làm cho chất lượng máu bị giảm (giảm cả thể tích máu và cả chất lượng máu). Ăn uống kém tức là dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng đến trương lực cơ tim, trương lực thành mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là tim và não bộ gây nên hiện tượng huyết áp thấp. Ngoài ra những người ít vận động hoặc lười vận động do bệnh tật, do thói quen hoặc do đặc thù của nghề nghiệp phải ngồi lâu hằng giờ một chỗ (những người đang phải làm việc)… cũng là những nguyên nhân gây huyết áp thấp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp huyết áp thấp chưa xác định được nguyên nhân.

clip_image001

(Thiếu máu não, nhồi máu não là biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp)

Nhận diện chứng huyết áp thấp

Khi bị chứng huyết áp thấp thường biểu hiện tim đập nhanh, hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng lên, các biểu hiện tăng dần theo năm tháng và khi nặng có thể ngoài hoa mắt, chóng mặt còn có thể buồn nôn, biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não (thiểu năng tuần hoàn não do lượng máu không cung cấp đủ cho não bộ để hoạt động). Huyết áp thấp kéo dài có thể đưa đến một số biến chứng như thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Huyết áp thấp cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, thận, phổi và tổ chức thần kinh. Huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến thiếu máu não gây nhũn não, nhồi máu não là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của người cao tuổi.

Phòng chứng huyết áp thấp nên làm gì?

Khi nghi ngờ bị huyết áp thấp trước tiên phải đi khám bệnh để được chẩn đoán chính xác, nhất là người cao tuổi lại có mắc các bệnh mạn tính về tim mạch, đái tháo đường. Khi được bác sĩ khám bệnh chẩn đoán chắc chắn và chỉ định điều trị thì nên tuân thủ một cách nghiêm túc. Ngoài việc điều trị theo đơn của bác sĩ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Cần ăn đủ số lượng trong mỗi bữa ăn và tốt nhất là ăn đủ lượng và chất. Mỗi ngày nên uống đủ lượng nước cần thiết (khoảng từ 1,5 - 2,0 lít/ngày), nên ăn nhiều rau, uống thêm nước hoa quả như cam chanh, xoài… Nếu có điều kiện có thể uống cà phê mỗi buổi sáng sau khi ăn sáng. Nếu không có các bệnh về tim mạch, đường ruột, đái tháo đường có thể mỗi bữa ăn có thể uống một ly nhỏ rượu vang đỏ. Nên có thói quen ăn đúng giờ và không nên bỏ bữa. Ngoài việc ăn uống hợp lý thì chế độ sinh hoạt thích hợp cũng đóng góp không nhỏ trong việc làm cho huyết áp tăng lên một cách hợp lý, nên vận động cơ thể hằng ngày bằng nhiều hình thức khác nhau (đi bộ, tập thể dục…) và tuỳ theo điều kiện của từng người. Nếu sức khỏe không tốt, đi lại khó khăn có thể vận động, đi lại trong nhà. Hằng ngày nên tự xoa bóp các khớp xương, cơ bắp, nếu không tự làm được thì cần có sự hỗ trợ của người nhà.

Nguồn: suckhoedoisong.com

Người bình thường, huyết áp trung bình là 120/80mmHg, nếu thấp hơn chỉ số này thì được coi là huyết áp thấp. Nhiều người cho rằng, huyết áp thấp không đáng ngại nhưng đây là quan điểm sai lầm vì huyết áp thấp cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm không khác gì với bệnh tăng huyết áp, vì vậy không được chủ quan mà cần hết sức cảnh giác và đề phòng.

Vì sao bị huyết áp thấp?

Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg. Tuy nhiên để đánh giá có bị huyết áp thấp hay không phải được đo huyết áp đúng quy định và phải là người biết đo huyết áp, đây là tiêu chuẩn hết sức quan trọng. Bởi vì một số người có quan niệm sai là ai cũng có thể đo huyết áp hoặc tin tưởng tuyệt đối vào chỉ số đo của máy đo huyết áp điện tử. Máy đo điện tử cần phải xem xét, đánh giá cẩn thận, ví dụ như là loại máy nào, do đâu sản xuất và tình trạng có luôn được kiểm chứng với chỉ số đo huyết áp của máy thủy ngân hay không hoặc tình trạng pin còn tốt hay không... Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp như rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp gây thiếu hụt hormon tuyến giáp hoặc do giảm glucoza máu và cũng có thể do thiếu hụt hemoglobin gây nên hiện tượng huyết áp thấp. Hemoglobin là chất có nhiệm vụ vận chuyển ôxy đến các cơ quan trong cơ thể trong đó có cơ tim và tổ chức não, khi hàm lượng hemoglobin giảm dưới mức 9g/dl thì sẽ gây thiếu hụt lượng ôxy (hàm lượng hemoglobin trong máu ở người bình thường: nam giới là 13,5 - 17,5g/dl và nữ giới là 11,5 - 15,5g/dl). Huyết áp thấp còn gặp ở những người bị bệnh về tim mạch, béo phì, đái tháo đường, di truyền, làm việc quá sức, người gầy yếu và có thể do stress. Một số người cao tuổi bị chứng huyết áp thấp do chế độ ăn uống thất thường. Ăn với số lượng ít hoặc các bữa ăn cách xa nhau quá, thậm chí bỏ bữa hoặc ngại uống nước, ngại ăn canh, rau, quả… làm cho chất lượng máu bị giảm (giảm cả thể tích máu và cả chất lượng máu). Ăn uống kém tức là dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng đến trương lực cơ tim, trương lực thành mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là tim và não bộ gây nên hiện tượng huyết áp thấp. Ngoài ra những người ít vận động hoặc lười vận động do bệnh tật, do thói quen hoặc do đặc thù của nghề nghiệp phải ngồi lâu hằng giờ một chỗ (những người đang phải làm việc)… cũng là những nguyên nhân gây huyết áp thấp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp huyết áp thấp chưa xác định được nguyên nhân.

Nhận diện chứng huyết áp thấp

Khi bị chứng huyết áp thấp thường biểu hiện tim đập nhanh, hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng lên, các biểu hiện tăng dần theo năm tháng và khi nặng có thể ngoài hoa mắt, chóng mặt còn có thể buồn nôn, biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não (thiểu năng tuần hoàn não do lượng máu không cung cấp đủ cho não bộ để hoạt động). Huyết áp thấp kéo dài có thể đưa đến một số biến chứng như thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Huyết áp thấp cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, thận, phổi và tổ chức thần kinh. Huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến thiếu máu não gây nhũn não, nhồi máu não là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của người cao tuổi.

Thiếu hụt hemoglobin gây huyết áp thấp.

------------------

Huyết áp 120/80 vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim

Ngày: 10-05-2010

TT – Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu sinh y học Pennington thuộc Trường ĐH bang Louisiana (Mỹ) vừa cho biết những người được xem là tiền cao huyết áp hay tiền đái tháo đường cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Theo các nhà nghiên cứu, cứ ba người khỏe mạnh thì có một người bị tiền cao huyết áp, và cứ bốn người khỏe mạnh thì có một người bị tiền đái tháo đường. Nếu huyết áp từ 120/80-139/89 mmHg thì được xếp vào nhóm tiền cao huyết áp. Còn mức đường huyết từ 100-125 mg/dL thì được gọi là tiền đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu khuyên việc thay đổi lối sống có lợi cho sức khỏe như ăn kiêng, tập thể dục… đều có thể giúp chúng ta thoát khỏi ngưỡng cửa này

------------------

Bệnh huyết áp thấp

Hội chứng mệt mỏi kéo dài ở phụ nữ

Ngày: 21-03-2012

clip_image003

Bạn luôn uể oải, mắt nặng trĩu cả khi vừa ngủ dậy? Suốt buổi sáng bạn ngáp dài, đến chiều tình hình còn tệ hơn dù có ngủ trưa? Đó là biểu hiện của hội chứng mệt mỏi kéo dài.

Biểu hiện của hội chứng này rất dễ nhận thấy: Lúc nào bạn cũng mệt mỏi. Ban ngày đi làm thấy mệt đã đành, tối đến bạn cũng uể oải khi ăn cơm, rồi thiếp đi khi bộ phim bạn yêu thích trên tivi đang ở đoạn hấp dẫn nhất. Đi khám, bác sĩ nói bạn không có bệnh gì, chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn là sẽ khỏi. Và bạn thực sự lo lắng vì biết rằng nghỉ ngơi chẳng giúp ích gì, mỗi ngày bạn ngủ ít nhất 10 giờ đồng hồ đấy thôi.

Mệt mỏi là dấu hiệu ban đầu của rất nhiều bệnh. Đó có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phiền muộn, ung thư, mất ngủ, thiếu máu, huyết áp thấp, nhiễm virus, bệnh lupus, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp, mất cân bằng tai trong, giảm glucoza huyết, tăng huyết áp, bệnh tim… Nhưng mệt mỏi kéo dài là cơn mệt mỏi suy kiệt không thể giải thích được, kéo dài trên 6 tháng và không do bất kỳ một bệnh tật thể xác tiềm ẩn nào gây ra.

Bệnh nhân bị hội chứng trên thường có cùng một lúc các biểu hiện như đau họng, sưng tuyến nước bọt, sốt nhẹ, đau cơ và đôi khi rối trí. Những triệu chứng này lúc có, lúc không gây khó chịu cho việc chẩn đoán. Vì mệt mỏi là một triệu chứng rất chung nên các bác sĩ thường cho rằng những người quá mệt mỏi là do họ làm việc nhiều hoặc do phiền muộn.

Về nguyên nhân gây ra mệt mỏi kéo dài, có một thuyết cho rằng đó là một sự rối loạn chức năng miễn dịch cụ thể kéo dài, bắt đầu bằng việc nhiễm virus. Người ta ngờ rằng virus epstein-ban, coxsackie là thủ phạm của hội chứng trên, nhưng vẫn chưa chứng minh được chắc chắn.

Một số nghiên cứu cho rằng, các stress lớn như ly hôn, mất việc làm, mất người thân… là khởi nguồn của hội chứng mệt mỏi kéo dài, do stress làm yếu hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu mới của Mỹ đã bước đầu đem lại một chút ánh sáng về căn bệnh này

Các nhà khoa học đã đo huyết áp của 23 người bị mệt mỏi kéo dài và nhận thấy 22 người có bất thường trong việc điều chỉnh huyết áp: Tim họ đập chậm lại vào đúng lúc lẽ ra phải đập nhanh hơn. Chẳng hạn khi nhấc một vật nặng, tim bạn phải đập mạnh hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Nhưng ở những bệnh nhân mệt mỏi kéo dài thì ngược lại.

Điểm lạ thứ hai là khi cho bệnh nhân nghiêng một góc 70 độ so với sàn nhà để giả định đã đứng một lúc lâu, thì hầu hết bệnh nhân đều bị tụt huyết áp. Họ cảm thấy choáng váng, yếu, buồn nôn và mệt mỏi, bơ phờ nhiều ngày sau đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu phản ứng huyết áp thấp kể trên xảy ra nhiều lần trong ngày ở một mức độ nào đó có thể gây kiệt sức liên tục.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu này đã được điều trị thành công bằng thuốc, tăng khẩu phần muối và nước để điều chỉnh huyết áp. 9 người đã hoàn toàn bình phục. 7 người thấy đỡ mệt hơn.

Theo các chuyên gia, bạn có thể bị hội chứng mệt mỏi kéo dài nếu có các dấu hiệu sau:

- Đột nhiên mệt mỏi triền miên, dai dẳng và không lý giải được.

- Dù đã nghỉ ngơi cũng không bớt mệt.

- Khó tập trung và ghi nhớ đến mức ảnh hưởng xấu đến năng lực làm việc.

- Đau các hạch bạch huyết ở cổ hoặc dưới cánh tay.

- Đau nhức các cơ nhưng không hề bị sưng hay tấy đỏ.

- Đau đầu dữ dội.

- Thức dậy sau một giấc ngủ dài cũng không thấy tỉnh táo hơn.

Cách điều trị hiện nay là làm giảm các triệu chứng. Chẳng hạn, dùng các thuốc chống viêm, giảm đau để điều trị cơn đau đầu và đau cơ; dùng thuốc chống phiền muộn để vực dậy tinh thần; tập thể dục thể thao, vật lý trị liệu, tập thở… để thư giãn cơ bắp và tinh thần… Kiên trì làm như vậy một thời gian, bệnh sẽ thuyên giảm và hết lúc nào không biết.

--------------

Bệnh huyết áp thấp – Nỗi lo không của riêng ai

Ngày: 14-03-2012

Khi có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, hay nổi cáu, mệt mỏi… rất nhiều người chủ quan cho đó là những biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, những triệu chứng đó còn là dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này.

Tại sao bị huyết áp thấp?clip_image004

Cùng với nhịp sống đô thị ồn ào ngày nay, sự gia tăng những căng thẳng do áp lực công việc, sự ô nhiễm của môi trường…, bệnh huyết áp thấp ngày càng trở nên phổ biến mà bất kì ai cũng có thể mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp bao gồm sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hệ tiêu hóa hoặc do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến tụt huyết áp tư thế. Cũng có thể do mắc một số bệnh mạn tính gây thiếu máu hoặc kém dinh dưỡng kéo dài như bệnh huyết học, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn, suy giáp, lao…Tất cả những nguyên nhân đó gây suy giảm áp lực bơm máu và thể tích máu dẫn đến tình trạng huyết áp thấp.

Làm sao để biết mình bị huyết áp thấp?

Khác với bệnh tăng huyết áp, chỉ số huyết áp là cở sở quyết định cho chẩn đoán bệnh. Trong bệnh huyết áp thấp, chỉ số chỉ có tính chất tham khảo, triệu chứng được quan tâm nhiều hơn. Bệnh nhân huyết áp thấp thường có những biểu hiện sau: mệt mỏi, lả và rất muốn được nghỉ ngơi, hoa mắt chóng mặt. Khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể suy giảm khả năng tình dục. Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc. Vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh. Thở dốc, nói như hụt hơi nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày…

Lời khuyên nào cho bệnh nhân huyết áp thấp?

Những lời khuyên như ăn mặn hơn bình thường, ăn đủ chất, dùng nhân sâm, cafe…, tập thể dục thể thao: đều đặn, nhẹ nhàng đồng thời giữ tinh thần lạc quan là những lời khuyên rất bổ ích dành cho bệnh nhân huyết áp thấp.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện sản phẩm Hồng Mạch Khang – đây là một sản phẩm được coi là giải pháp hiệu quả cho căn bệnh huyết áp thấp. Hồng Mạch Khang là sự kết hợp của nhiều vị thuốc quý, đó là: Quy đầu, Ích trí nhân, Xuyên tiêu. Quy đầu là phần rễ chính của Đương quy, có tác dụng bồi bổ máu, tăng cường lưu thông máu. Ích trí nhân có tác dụng tăng cường chức năng tâm, thận, tiêu hoá, tăng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng áp lực bơm máu cũng như thể tích máu. Xuyên tiêu làm ấm cơ thể, tăng cường lưu thông máu tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng tạo máu làm giảm nguy cơ thiếu máu do dinh dưỡng kém.

Sự kết hợp của 3 thành phần trên vừa giúp tăng áp lực máu đồng thời tăng thể tích máu do đó làm tăng cường huyết áp cho bệnh nhân. Nhờ cơ chế tác động vào căn nguyên gây bệnh nên Hồng Mạch Khang mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Sản phẩm được khuyến cáo dùng 4-6 viên/ngày, liên tục trong 3-6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

------------------

Xem chỉ số áp huyết trung bình theo độ tuổi ở link này :

http://www.ugroup.vn/khoe-moi-ngay/do-chi-so-co-the/2968-huyet-ap-trung-binh-theo-tuoi.html