Thứ Bảy, 8 tháng 1, 2011

355 - Cháu trai 4 tuổi quấy khóc về đêm ngủ không yên giấc

Kính chào Bác Ngọc.

Cháu xin được tự giới thiệu, cháu là D. Đ.H. tiến sĩ Y khoa hiện đang làm việc tại Bệnh viện Lão Khoa Trung ương Việt Nam. Cháu đã được đọc khá nhiều các bài viết và các cách điều trị bệnh của Bác trên mạng. Cháu vô cùng khâm phục sức làm việc và những kiến thức của Bác, những đóng góp cho cộng đồng về lĩnh vực sức khỏe. Cháu cũng có những suy nghĩ giống với Bác ở tuổi 30 - 40: thích học võ thuật để nâng cao sức khỏe, muốn tìm hiểu kỹ càng hơn những cái mình đã được học về CON NGƯỜI, tìm một phương pháp hiệu quả rẻ tiền mang lại sức khỏe cho bản thân gia đình và cộng đồng. Cháu mong sẽ học hỏi thêm được từ Bác. Nhân đây Bác cho cháu hỏi: cháu có con trai 4 tuổi, ăn uống và vui chơi bản ngày tốt nhưng từ hơn 2 năm nay cháu quấy khóc về đêm nhiều, một đêm bị 1 thậm chí vài lần quấy khóc, ngủ không yên giấc, các bạn cháu ở Viện Nhi TW cho là bị động kinh đã dùng thuốc kháng động kinh gần 1 năm nhưng không cải thiện, cháu dùng thuốc và gần như đêm nào cũng bị như vậy. Mong Bác chỉ giáo giúp cho cháu và bệnh tình của cháu bé đây là tâm bệnh hay thần bệnh và phương pháp giải quyết.

Chúc Bác luôn mạnh khỏe và đóng góp thêm nhiều cho cộng đồng.

Cháu H.

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Bệnh của cháu nhỏ có nhiều nguyên nhân :

1-Cháu ăn qúa no trước khi đi ngủ, khiến áp huyết bên tay trái tăng cao, có hiện tượng trán nóng, tiêu hóa chậm, bụng đầy khí nhiệt, bụng căng trướng đau, khó ngủ nên khóc.

2-Ban ngày, hãy đo áp huyết của cháu trước khi ăn, và sau khi ăn 30 phút, đo ở hai tay, lấy kết qủa 3 số. Áp huyết bên tay trái liên quan đến chức năng bao tử, sau khi ăn cao hơn tay phải, nhưng phải nằm trong tiêu chuẩn so với lứa tuổi. Áp huyết bên tay phải liên quan đến chức năng gan, sau khi ăn áp huyết phải thấp hơn trước khi ăn. Ngược lại, sau khi ăn mà cao hơn, là chứng năng gan bị thực chứng, sẽ tăng nhiệt và áp lực máu trong gan sẽ khiến qủa tim đập nhanh mạnh làm áp huyết cao.

3-Số thứ nhất chỉ áp lực khí, số thứ hai chỉ biên độ giao động của van tim để bơm máu ra và hút máu về, số thứ ba chỉ số lần co bóp của tim trong 1 phút gọi là nhịp tim đập. Nếu đập chậm, đông y gọi là mạch trì (hàn), tay chân lạnh, nếu đập nhanh, đông y gọi là mạch sác (nhiệt), chân tay nóng, nếu mạch trên 80 là hơi nhiệt 90 là sốt đối với trẻ em sẽ bị chảy máu cam, hoặc trên 100 thì trẻ con bị động kinh co giật.

Như vậy muốn biết nguyên nhân cần phải đo áp huyết ở hai tay, nhất là khi cháu bị vào ban đêm.

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Không nên ăn no trước khi đi ngủ, nên ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu.

2-Không được ăn những thức ăn tăng nhiệt, tăng áp huyết, như coca, chè ngọt, nhãn, xoài, sầu riêng, vải, chôm chôm, ổi, khô mực, mít, ....những gia vị cay nóng, thức ăn chiên xào....

3-Cần uống giải khát bằng nước Hoa Cúc, nước canh Kim Châm, nước chanh sau khi ăn để làm hạ áp huyết, hạ nhiệt.

Khí :

1-Cho cháu tập bơi lội đều mỗi tuần.

2-Sau khi ăn, dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Trung Quản để giúp thức ăn chuyển hóa, bình thường, sau khi ăn ấn vào huyệt này 0,5cm thấy đau nhiều, là ăn không tiêu, tình trạng này kéo dài thì sau này sẽ bị loét bao tử, bấm sâu 1cm cảm thấy đau là tình trạng chậm tiêu, bấm sâu 2cm trở lên mà không đau là chức năng bao tử hoạt động tốt, không có bệnh. Như vậy, khi có bệnh, bấm 0,5cm dù có hơi đau, cũng giữ ở huyệt này cho lâu, dạy cho cháu muốn khỏi bị đau khi đè ấn, thì thổi xả hơi ra bằng miệng từ từ, khoảng 5 phút, chúng ta nghe thấy bụng sôi, khí ngăn nghẹn trên ngực tạo ra áp huyết cao nó có lối thoát xuống dưới, sau đó bụng mềm, và tiếp tục thở hơi ra từ từ cho đến khi có thể ấn sâu được 2-3cm, lúc đó bụng mềm, như vậy sẽ hết đau tức, hết trướng bụng, và áp huyết sẽ hạ xuống.

3-Ấn huyệt thứ hai là Khí Hải cũng như vậy, khiến thức ăn, khí và huyết ngăn nghẹn ở bụng sẽ hạ xuống bụng dưới, giúp bụng mềm, hạ áp huyết, hạ nhiệt làm mát cơ thể, an thần ngủ ngon.

Thần :

Trước khi đi ngủ, cho cháu đặt hai tay lên huyệt này gọi là Đan Điền Tinh (làm mát cơ thể), tay phải đặt ở dưới, tay trái đặt chồng lên trên, nằm nghe khí chuyển động ở bụng dưới cho đến khi rơi vào giấc ngủ ngon (đó là cách làm cho chú ý vào một điểm gọi là thiền).

Thân

doducngoc

Dưới đây là 3 toa thuốc bắc có công dụng chữa bệnh này :

Hoàng Liên A Giao Hoàn 1 :

A Giao nướng 40g

Hoàng Liên 120g

Phục Linh 80g

Cách bào chế : Nấu A Giao cho chảy lỏng, hai vị Hoàng Liên, Phục Linh tán hay xay ra bột rồi trộn đều với A Giao làm thành viên nhỏ, chia ra làm 40 lần. Sau mỗi bữa, uống 1 lần với nước cơm.

Công dụng : Dưỡng tâm, vị, bụng đau, kiết lỵ, miệng khô, phiền khát.

Hoàng Liên Kê Tử Thang 1

A giao 12g

Bạch Thược 12g

Hoàng Cầm 8g

Hoàng Liên 8g

Lòng đỏ trứng gà 2 cái

4 vị thuốc đổ 3 chén nấu cạn còn 0.8 chén, lấy ra khuấy với lòng đỏ trứng rồi uống. Có thể lấy 1/2 chén với 1 lòng đỏ trứng khuấy đều uống vào buổi sáng, 1/2 chén còn lại đến chiều tối hâm nóng khuấy với 1 lòng đỏ trứng uống tiếp.

Công dụng : Trị tâm phiền, ngủ không yên, an thần

Áp dụng từ 1-3 chén, khi cháu ngủ ngon không quấy khóc thì không cần uống thêm.

Hoàng Liên An Thần Hoàn 2

Chích Thảo 2g

Đương Quy đầu 4g

Hoàng Liên 6g

Sinh Địa 4g

Sắc 3 chén cạn còn 1 chén, chia 2 lần uống trưa và tối

Công dụng : Trị kinh phong

Trước khi dùng thuốc, đo áp huyết hai tay, sau khi uống 30 phút, đo lại áp huyết.

So sánh xem loại thuốc nào đã làm cho cháu hạ áp huyết, hạ nhiệt nhanh, thì thuốc đó hợp với cháu.

Dưới đây là bảng áp huyết theo tiêu chuẩn khí công :

90-95 (1 tuổi đến 5 tuổi) mạch nhanh không chính xác.

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)