Thứ Hai, 28 tháng 2, 2011

381 - Bài tập khí công nào chữa được bệnh đi đứng mất thăng bằng.

Trả lời :

Việc đi đứng mất thăng bằng do áp lực khí huyết lên não không đồng đều, căn cứ theo áp huyết đo ở hai tay có kết qủa chênh lệch khác nhau, so với tiêu chuẩn áp huyết của khí công dưới đây :

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Có 3 cách điều chỉnh theo Tinh-Khí-Thần.

Điều chỉnh Tinh :

Là điều chỉnh lại cách ăn uống đúng để điều chỉnh lại khí huyết lên não đồng bộ hai bên bán cầu não cho áp huyết trở lại bình thường theo tiêu chuẩn.

Điều chỉnh Khí :

Là những phương pháp khai thông huyệt đạo bằng châm cứu, bấm huyệt, và những bài tập khí công để thông khí huyết điều chỉnh thăng bằng cho bộ não như các bài có công dụng để chữa bệnh đi đứng mất thăng bằng như :

1-7 Bài Đầu Khí Công là Cào Đầu, Cào Gáy, Chà Gáy, Vuốt Gáy, Vuốt Cổ, Chà Tai, Xoa Mặt để kích thích hưng phấn thần kinh thông khí huyết dẫn lên não.

2-Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần để cung cấp máu lên nuôi não.

3-Dậm Chân Phía Trước Phía Sau và Dậm Châm Chachacha 5 phút, đưa khí huyết xuống chân đồng đều làm mạnh chân đùi, và kích thích thần kinh điều chỉnh hai bán cầu não đồng bộ, tăng cường trí nhớ.

4-Vặn Mình 2 Nhịp, 4 Nhịp 20 lần để điều chỉnh thăng bằng khí huyết trên não.

5-Đứng Hạc Tấn mở mắt và nhắm mắt, mỗi chân đứng lâu 1 phút, bên chân nào đứng yếu hơn thì tập chân bên đó nhiều hơn, để hai bên chân có thể đứng lâu được 60 giây mà không mất thăng bằng.

6-Tập cổ chân bằng bài Nhón Gót, hạ gót cong ngón chân gọi là bài Dịch Cân Kinh 2 Nhịp 10 lần.

7-Tập cổ chân, đầu gối bằng bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp 10 lần để điều hòa khí huyết âm dương, thông tâm-thận.

Điều chỉnh Thần :

Tối trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở ở Đan Điền Thần nếu áp huyết thấp, hoặc ở Đan Điền Tinh nếu áp huyết cao.

Xim mời qúy vị xem thêm bài viết của một bác sĩ châm cứu áp dụng môn khí công để chữa một trường hợp đi đứng mất thăng bằng :

Bác sĩ châm cứu áp dụng phương pháp Khí Công Y Đạo trong điều trị

Tác giả: Nguyễn vượng Hoàng

Mời qúy vị nghe lời tường thuật của bác sĩ châm cứu áp dụng khí công trong một trường hợp chữa bệnh mất thăng bằng trong video clip và bài viết của ông dưới đây :

http://video.yahoo.com/watch/4158690/11197694

TÌM THẦY HỌC ĐẠO

Người ta ai ở đời cũng muốn vươn lên, muốn tìm cái hay cái đẹp để làm cho mình sang hơn giầu hơn nhưng không ai nghĩ đến đi tìm sức khỏe, vì sức khỏe không mua được nhưng có thể tìm được, đó là tìm thầy học đạo.

Cuộc đời tôi sau hơn 20 năm hành nghề châm cứu ở Québec tôi luôn luôn đi tìm đạo để bổ sung cho sức khỏe, 15 năm trước tôi đã gặp Thiền sư Yogi người Ấn độ Ramajah để xin thụ huấn, nhưng qua những ngày thụ giáo tôi chán nản vì khng thấy tiến gì hơn cả, sau đó tôi được dịp gặp Thầy Bách Linh ở California, người đã truyền thụ cho tôi phương pháp động công Thập Tam Chân Kinh, Thiên long bát bộ, nhưng phương pháp này cũng chưa làm tôi hài lòng vì thấy thiếu một cái gì mà mình chưa biết tới, tiếp tục đi tìm, 10 năm trước đây tôi đã học 2 năm Tài Chí Chuẩn 108 bộ vị đã thuộc nằm lòng môn tài chí Họ Dương này, nhưng sức khỏe cũng không tiến triển mấy, sau đó tôi được một bạn người Hoa giới thiệu môn động công LOK HUP ở Toronto, tôi đã lặn lội lên Toronto một tuần lễ để thụ huấn môn học này với Thầy Ben người Hoa. Thầy chỉ dẫn rất tận tâm và tôi đã chăm chỉ ôn tập, nhưng như thuyền đi ngược giòng, về sức khỏe cũng chỉ cầm chừng. Năm 1994 nhân dịp đi thụ huấn một khóa châm cứu ở Thượng Hải, Trung Quốc, tôi đã theo một lớp khí công tại đó, nhưng chỉ là một môn tập thể dục mà thôi.

Cuộc đời tôi cố gắng đi tìm thầy để học khí công mà vẫn chưa được toại nguyện. Nhưng trời không phụ kẻ có lòng, tình cờ tôi đọc tờ Thời Báo và Thời Mới giớI thiệu lớp khí công y đạo khai giảng vào tháng hai năm 2004, tại Cộng đồng Công Giáo Việt Nam, tôi xin ghi danh nhưng cũng không tin tưởng lắm. Cho tới ngày khai giảng lớp Khí công y đạo, tôi được gặp thầy Đ.Đ.N., thoạt nhìn thầy, tôi có cảm tưởng như đã gặp thầy từ lâu rồi mặc dầu đây là lần đầu tiên, trên gương mặt thầy toát ra một vẻ thoát tục và có cái gì thu hút tôi. Lạ lùng thay, sau buổi học động công đầu tiên đã làm tôi ngạc nhiên về môn khí công của thầy, vì khác xa với các môn khí công mà tôi đã học trước, nhất là sau phần tĩnh công mới thấy đúng triết lý có âm phải có dương mà trong đời châm cứu của tôi đã từng áp dụng để chữa bệnh, trong khi các thầy khác đã quên phần quan trọng này. Sau hai tuần thụ huấn, tôi thấy sức khỏe thay đổi cả tinh thần và thể chất. Những tuần kế tiếp sau, thầy giảng về lý thuyết để áp dụng nguyên tắc sinh hóa trong động công và nguyên tắc chuyển hóa trong tĩnh công của môn khí công y đạo đã làm cho tôi không còn nghi ngờ gì về khí công và công nhận khí công là có thật và phải là bực thầy hiểu rõ về y mới làm cho khí công trở thành phương pháp hoàn hảo trong việc phòng bệnh và chữa bệnh.

Thầy Ngọc có một sức khỏe mà theo tôi nhận xét nếu so với tuổi thanh niên cũng chưa có thể dẻo dai như thầy vì thầy có thể vừa hướng dẫn tập động công cho khoảng 80 học viên vừa nói sang sảng về lý thuyết hơn cả giờ trong một hội trường rộng lớn không có micro mà mặt không đổi sắc, hơi không yếu đi, nhưng những thứ đó không phải là chính, vì ngoài ra thầy luôn luôn có một bộ mặt hiền hòa đáng mến, thầy không bao giờ từ chối lời yêu cầu của những học viên hay của các bệnh nhân muốn hỏi thầy về y lý hoặc khí công.

Tôi đã từng đọc sách của thầy viết về Tìm nguyên nhân bệnh và cách chữa bệnh, Câu chuyện đông y tập 1,2,3,.. tôi nhận thấy sự hiểu biết của thầy là một kho tàng trong ngành y kể cả châm cứu, nhất là thầy đưa thuyết ngũ hành vào khí công y đạo. Trong một buổi học thầy nói : Dù gặp một người là kẻ tử thù của ta nhưng khi họ bước vào xin mình chữa bệnh thì phải quên thù và phải tận tâm tận lực để chữa cho họ được khỏi. Lời nói đó là một lời nói không thể phát ra ở một người bình thường trên thế gian, lời nói đó là lời nói của một bực thầy đáng kính và người đã thoát ra khỏi giới ngũ hành nhưng người nhập thế để cứu người và giúp đời.

CHÂM CỨU VÀ KHÍ CÔNG

Châm cứu cũng giải quyết được nhiều bệnh, nhưng không thể nào chữa một lần là khỏi được bệnh kinh niên ngoại trừ tài chữa bệnh của những thần y Hoa Đà, Biển Thước thì không ai có thể phủ nhận . Thế nhưng ngày nay cũng có những trường hợp đặc biệt.

Tuần vừa qua trong tháng 5 năm 2004, một bệnh nhân được cha mẹ diù tới phòng mạch tôi để chữa bệnh thuộc thần kinh như mất ngủ, bực bội cáu giận, trí nhớ giảm. Ông Vaj.V. vào phòng mạch với cây gậy trên tay, do một tai nạn xe hơi từ 13 năm trước bị gẫy xương đòn gánh, khiến cho sự đi đứng khó khăn vì bị mất thăng bằng. Sau bốn lần chữa về bệnh thần kinh, ông đã bớt rất nhiều, nhưng bà mẹ của ông hỏi tôi có thể chữa được bệnh mất thăng bằng cho con bà được không ? Tôi rất ái ngại, vì bệnh đã qúa lâu, tôi trả lời để tôi thử nhưng không chắc chắn lắm. Sau đó tôi tiếp tục chữa bệnh thần kinh bằng châm cứu, nhưng chữa bệnh mất thăng bằng với phương pháp khí công và một điều làm tôi rất ngạc nhiên xửng sốt vì kết qủa kỳ diệu đã xảy ra . Sau khi chữa bằng khí công xong, Ông Vaj.V ngồi dậy đi xuống giường một mình ra phòng đợi để gặp bố mẹ ông ta mà không cần đến gậy. Hai ngày sau ông ta trở lại một mình không cần bố mẹ giúp đỡ, và ông ta hỏi tôi có thấy cái gì khác ở ông ta hay không ? Tôi nhìn ông ta thấy mắt sáng hơn, mặt mũi vui tươi hơn. Tôi nói chắc ông được job mới, được tăng lương hay trúng số loterie phải không ? Ông ta nói còn hơn thế nữa, rồi ông ta vừa chạy nhẩy vòng tròn trong phòng đợi vừa nói bây giờ tôi không còn phải dùng đến gậy nữa. Sau cùng ông ta xiết mạnh bàn tay tôi và nói ‘’ God bless you ‘’. Tôi rất cảm động về lời chân thành của ông gửi cho tôi, tôi không dám nhận, và xin chuyển lời này đến Thầy tôi, người đã truyền thụ cho tôi nhiều phương pháp chữa bệnh bằng khí công. Xin Thầy nhận nơi đây lòng biết ơn của cả bệnh nhân và thầy thuốc.
Để trở lại câu chuyện trên, ông ta nói trước khi đi sang nước Nga làm việc, các bạn đồng nghiệp của ông làm tiệc tiễn đưa đã lấy làm ngạc nhiên vì ông không dùng gậy nữa, họ đều nói ‘’impossible’’. Một bệnh nhân bị 13 năm chống gậy mà chỉ một lần chữa, các bạn có tin không ? Sự thật vẫn là sự thật ! Sau đó nhớ lời Thầy Ngọc dậy là khi đã chữa khỏi phải tập thêm động công cho khí huyết điều hòa thì bệnh không tái phát, và tôi đã chỉ dạy một vài thế tập động công và nhắc nhở ông ta phải tập mỗi ngày. Và giờ đây ông ta đã trở lại một người bình thường thoải mái không bệnh tật.

Là một thầy châm cứu, nhưng tôi đã được Thầy chỉ dạy cho phương pháp chữa bệnh bằng khí công nên tay nghề của tôi như hổ thêm sức. Một lần nữa xin chân thành cảm tạ Thầy, người sáng lập môn Khí công Y Đạo Việt Nam .

N.V.H.D.ac.Montréal 21-6-2004