Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2010

KN 027 - Đau rút gân cổ chân đi không được đã mấy tháng, tây y định bệnh co rút gân tendinite cho uống thuốc giảm đau không bớt

Nam bệnh nhân 58 tuổi người Anh khai bệnh như trên.

A-Khám bệnh :

Đo áp huyết bên tay phải thuộc gan, được 124/85mmHg mạch 72, tay trái 134/82mmHg mạch 70. Đo đường trong máu ở ngón tay 6.6mmol/l, đo ở huyệt gan Đại Đôn chân phải 4.5mmol/l.

B- Định bệnh :

Không có bệnh tiểu đường, nhưng đường không chuyển hóa nhập về kho gan, trong gan vừa thiếu máu vừa thiếu đường, chức năng gan chủ gân bị co rút, ch ức n ăng gan cung cấp máu cho tim tuần hoàn không đủ đi khắp mọi chỗ, khiến gân cổ chân thiếu máu, còn thiếu đường làm giảm nồng độ của máu, trở thành máu hàn lạnh khiến máu tuần hoàn nuôi gân bị trì trệ.

C-Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Khí :

a-Đường trong máu đủ nhưng không chuyển hóa về gan, nên gan bị thiếu đường. Tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần. Đo lại đường trong máu 5.0mmol/l, đường trong gan 5.1mmol/l. Chứng tỏ trong thức ăn còn thiếu đường nuôi cơ thể, bệnh nhân có thể ăn thêm được chất ngọt lên cho đủ tiêu chuẩn từ 6.0-8.3mmol/l khi bụng đói.

b-Bệnh nhân nằm ngửa, dùng hai ngón tay cái bấm dọc theo xương cẳng chân phía trong từ trên bắp chân xuống đến mắt cá chân trong bên chân đau để thông khí huyết xuống chân, để ý thấy khi bấm, các ngón chân bệnh nhân cử động nhúc nhích ngửa lên là khí huyết đã thông qua chỗ đau.

Tinh :

Cho bệnh nhân uống 1 ly nước nóng pha 1 muỗng nhỏ mật ong, tập lại bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần rồi đo lại đường ở hai nơi. Kết qủa, đưòng đo ở tay 6.3mmol/l, ở huyệt gan 6.0mmol/l.

Kiểm chứng kết qủa sau khi chữa :

Kiểm nghiệm lại bằng bài tập đi lên đi xuống cầu thang theo bài hát one, two, three…, bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha 5 phút để tìm điểm đau, châm nặn máu. Nhưng trong khi tập, bệnh nhân cho biết không còn đau chỗ nào.