Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

352 - Tỳ phế thận hư. Bệnh ở âm lấy dương chữa

Kính thưa thầy

Con tên Vinh, 34 tuổi, hiện đang sinh sống ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hôm nay được biết đến trang “khicongydao” của thầy mà trong lòng con thấy vui mừng và hy vọng, con viết thư này gởi đến thầy mong thầy chỉ giúp cho con cách để chữa căn bệnh mãn tính đã lấy đi tất hết cả tuổi trẻ của con cho đến ngày hôm nay.

Con sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, vùng miền núi, nhà làm ruộng, đến năm 1997 vào Sài Gòn học và làm việc đến nay. Từ nhỏ thể chất của con vốn đã không được tốt, cơ thể gầy yếu, da hâm hấp nóng, những lúc nóng trong người thì đi tiểu rát buốt, nước tiểu vàng đậm, thường kèm theo “rùng mình”. Con hay bị mắc chứng ăn không tiêu, tiêu chảy, dễ bị giật mình, tay hơi run, …

Bắt đầu từ năm 1995 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau: đau xót trong bao tử, ngủ dậy đau nhiều hơn, ra mồ hôi tay, thường hay đau đầu ù tai vào buổi chiều, thỉnh thoảng thấy phù toàn thân nhưng vài ngày sau thì tự hết. Chứng phù xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn cho tới đầu năm 1996 (năm học lớp 12) con bị phù nặng, lần này thì không tự hết được, khoảng 5 ngày sau đó ấn tay vào chân thì lún, đi lại khó khăn. Do điều kiện khó khăn nên con không đi bệnh viện, chỉ đến nhà Y tá khám, anh Y tá cho con uống 1 loại thuốc lợi tiểu uống vào đi tiểu nhiều rồi cũng hết phù.

Nhưng bắt đầu từ đó cơ thể không trở lại như bình thường nữa mà xuất hiện những chứng mới làm con rất khổ sở (vì lúc này con đang ôn thi Đại học): Trong da thị thấy có nước đọng lại (ấn tay vào thả ra thì có dấu tay), hai lòng bàn chân và mép chân đỏ ửng và có nước. Hai bàn tay cũng vậy. Đi tiểu rất nhiều lần và nước tiểu cũng nhiều, trong người nặng nề bứt rứt, khoảng từ 17 giờ đến 20 giờ chiều trong người rất nóng không tập trung được, thỉnh thoảng nghe đau nhói trong ngực, đau như kim châm trong da thịt, thường ở sườn ngực và các đầu ngón tay, một thời gian ngắn sau thì xuất hiện chứng ngủ nhiều, mới sáng ngủ dậy 1 giờ sau thì đã thấy buồn ngủ lại, ngồi lâu thì thấy tức trong sườn ngực, đứng lâu thì tức hai bàn chân và sườn ngực, 1 thời gian sau nữa thì bị chứng táo bón , …

Từ đó đến nay con có đi khám rất nhiều nơi, Tây y và cả Đông y nhưng mỗi nơi nói mỗi kiểu. Tây y thì bảo rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh thực vật, suy thận, nhịp chậm xoang, Đông y thì bảo bị phong thấp, khí huyết suy, thận khí suy, rối loạn tiêu hóa, phong thấp nhiệt, tâm phế hỏa, nhưng bệnh con vẫn không khá hơn.

Thưa thầy,

Từ năm 2007, con bắt đầu cảm thấy không còn nhiều niềm tin mỗi khi đi khám bệnh, con đã tìm mua sách dạy về Đông y để tự tìm hiểu. Đến hôm nay con cũng căn bản hiểu được về đông y, nhưng càng đọc thì càng thấy mênh mông, nếu đoán nhầm bệnh uống nhầm thuốc thì sẽ nguy hại vô cùng. Trong thời gian này con cũng đi khám nhiều nơi nữa cả Đông và Tây y, cách đây khoảng 3 tháng con khám tổng quát về thận, tiểu đường thì bác sĩ bảo bình thường

Không biết có phải do uống nhiều thuốc quá mà không trúng bệnh hay không, trong thời gian khoảng 1 năm trở lại đây con thấy bệnh tình có thêm những diễn biến khác:

-Thường hay nhức đầu vào buổi chiều

-Có lúc thì nghe trong người nóng vô cùng, nóng như có lửa đốt trong lồng ngực vậy, con tự uống 3-5 thang thuốc sắc của bài Giao Thái Hoàn gồm 2 vị Hoàng Liên và Nhục quế thì cũng hết nóng, nhưng uống nhiều thang hơn thì thấy không được tốt.

-Bình thường trong người ẩm ướt, có lúc thì hơi sưng phù, nhưng khoảng một thời gian ngắn (5 đến 20 ngày) thì có hai ba ngày đi tiểu rất nhiều: Ngày đầu tiên bắt đầu nghe cảm giác nóng rát trong người là lúc bắt đầu xuất hiện đi tiểu nhiều lần, ngày thứ hai đi tiểu nhiều lần hơn người ốm lại, da mặt đen sạm, người cảm thấy khô và đau rát trong da thịt, bao tử nóng, rát và ăn ít, không thấy ngon miệng. Điều lạ là bình thường nước tiểu vàng, lúc đi tiểu càng nhiểu lần thì nước tiểu càng trong.

-Táo bón rất nhiều, khoảng 3 -7 ngày mới đi một lần

Con cân nặng khoảng 50 kg, cao 1,7m

Hiện nay huyết áp thấp, nhịp tim khoảng 65 lần /phút. Lúc thấp nhất nhịp tim 57 lần/phút.

Uống loại “Qui tỳ hoàn” thì ăn uống rất tốt, đại tiện tốt không còn táo bón nhưng trong người ẩm ướt càng tăng và nổi rất nhiều mụn kể cả trên đầu, sau lưng

Uống “Hữu Qui Hoàn” thì trong người nóng vô cùng và sau đó thì dạ dày nóng, đoản khí (thầy thuốc cho uống)

Uống loại thuốc của Malaysia gồm các vị: trùng thảo, lộc nhung, nhân sâm, mộc qua, xuyên khung, bạch truật, xích thược, bắc kỳ trong người nóng vô cùng, dạ dày nóng, đoản khí ( thầy thuốc cho uống)

Con xin thầy có cách nào giúp con chữa bệnh.

Con trân trọng cảm ơn thầy

Kính chào thầy !

Trả lời :

Công dụng của những thuốc đã uống :

Giao Thái Hoàn : gồm 2 vị Hoàng liên Quế Tâm chữa tâm thận bất giao, hồi hộp, ngủ không ngon giấc.

Quy Tỳ Hoàn : Kiện tỳ dưỡng tâm, trị tâm tỳ hư, khí huyết hư, hồi hộp, hay quên, mất ngủ, ăn kém, mệt mỏi, xuất huyết dưới da, cơ thể suy nhược, thần kinh suy nhược, tim suy

Hữu Quy Hoàn : Bổ thận thủy.

A-Nguyên nhân :

Bệnh này do chức năng Phế-Thận khí yếu do bẩm sinh, dấu hiệu thận dư nước, trong phế có hơi nước bị ảnh hưởng của thức ăn hàn lạnh không tiêu, sinh thấp hàn đình đọng làm phù nề, đau tức tim ngực như bị bó thắt lại mới có cảm giác như kim châm. Thượng hạ tiêu tắc do trung tiêu tắc nghẽn, thấp khí tụ lại khiến Tâm-Thận bất giao. Chữa theo đông y phải chữa cho tâm-thận giao nhau, và điều chỉnh khí trung tiêu làm mạnh phế tỳ để nuôi thận.

Theo khí công ba hành liền nhau đều hư, (thổ sinh kim, kim sinh thủy) cần phải bổ hành giữa là kim để cứu cả hai hành mẹ con. Khi kim mạnh thì năng lược của mẹ là tỳ vị thổ không mất sẽ tự phục hồi, kim mạnh thì nuôi được con là thận, thận sẽ không bị hư thêm

B-Cách điều chỉnh theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Uống ba loại thuốc trên là chữa ngọn theo từng hành, nên chữa được bệnh này sinh ra bệnh khác. Phải ưu tiên bổ và chữa phế. Ngưng các loại thuốc kể trên.

1-Sáng và tối ngậm dưới lưỡi 20 viên Bách Hợp Cố Kim Hoàn chữa phế thận.

2-Trước mỗi bữa ăn 30 phút, sáng chiều, ngậm dưới lưỡi 20 viên Bổ Trung Ích Khí Hoàn để bổ khí trung tiêu, mạnh phế tỳ vị, giúp ăn ngon, tăng tính hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành chất bổ mà không biến thành đàm.

Hai vị thuốc này không làm thấp hàn thấp nhiệt, làm mất hàn nhiệt tuơng tranh gây ra nóng lạnh phù nề.

3-Không ăn những thức ăn có chất chua làm mất máu, thức ăn hàn lạnh làm hạ áp huyết, làm mạch chạy chậm. Sau mỗi bữa ăn uống nước nấu với 1 mìếng quế chi, thay trà làm ấm chân tay khiến khí thông ra chân tay, và không làm hạ áp huyết.

Đo áp huyết mỗi ngày vào trước và sau khi ăn trưa hay ăn chiều để so sánh vớI áp huyết tiêu chuẩn của khí công, để theo dõi tình trạng khí huyết trong cơ thể đã lọt vào tiêu chuẩn hay chưa. Để ý khi đo áp huyết thấy xuống thấp hơn là nguyên nhân đã ăn thứ gì không phù hợp với cơ thể cần, mặc dù chất đó là bổ nhưng lạI hạI cho cơ thể.

Khí :

1-Tập toàn bài khí công theo DVD hướng dẫn.

2-Cần nhất tập nhiều ở những bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, bài Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần. Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần. Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha 5 phút.

3-Bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần. Bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, sau mỗi bữa ăn 30 phút. Hai bài này làm thông khí toàn thân, tăng cường oxy cho các tạng phủ. Quan trọng là sau khi tập xong, nếu áp huyết thấp, thì cuốn lưỡi cong lên hàm trên, ngậm miệng, nhắm mắt, bàn tay phải đặt trên rốn, bàn tay trái đặt chồng lên tay phải, thở bằng mũi tự nhiên, không cần theo dõi hơi thở, chỉ cần theo dõi khí huyết chuyển động quanh rốn cảm nhận được ở dưới bàn tay như có tiếng sôi bụng, bụng mềm, cơ thể ấm nóng, bàn tay rịn mồ hôi….đó là những kết qủa đạt được do tập luyện khí công.

Theo đông y, bệnh ở âm do máu, nước, dịch chất gây trở ngại tuần hoàn, thì lấy dương chữa, là chữ bằng khí để làm chuyển hóa âm ra dương.

Thần

Trưóc khi đi ngủ 30 phút, tập lại bài Nạp Khí Trung Tiêu/ Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, rồi nằm theo dõi khí chuyển hóa âm ra dương cho đến khi rơi vào giấc ngủ, giúp an thần, ngủ ngon.

Thân

doducngoc